Điều các mẹ cần phải biết về miếng dán hạ sốt

Trẻ em thuộc nhóm người rất dễ bị sốt, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết lạnh. Miếng dán hạ sốt trở thành một vật luôn luôn có mặt trong tủ thuốc để xử lý những tình huống như vậy. Tuy nhiên, miếng dán hạ sốt hạ sốt vốn không có công dụng thần kỳ trong việc chữa sốt. Việc lạm dụng, dùng sai cách sản phẩm này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Phương pháp hạ sốt của miếng dán hạ sốt

Đa số các miếng dán hạ sốt hoạt động theo cách dùng chênh lệch nhiệt độ để giúp vùng được dán giảm được nhiệt độ. Vì thế hầu hết các miếng dán hạ sốt đem đến cảm giác mát lạnh, thành phần chủ yếu là hydrogel. Cách thức này được xác định là không mang lại hiệu quả tối ưu vì chỉ có thể giảm nhiệt độ ở những vùng được dán. Ngoài ra, sản phẩm chỉ dán ngoài da nên không có công dụng trị bệnh từ bên trong.

Nguy cơ dị ứng da

Miếng dán hạ sốt được sử dụng bằng cách dán trực tiếp lên các vị trí trên cơ thể trẻ. Các mẹ chủ yếu vẫn hay dán lên trán. Tuy nhiên, làn da của trẻ nhỏ vẫn khá mỏng và non nớt.  Thêm vào đó, một số miếng dán hạ sốt hạ sốt sử dụng tinh dầu. Nổi bật là tinh dầu bạc hà như menthol nên có khả năng kích ứng mạnh. Những tinh dầu này dễ dàng thấm vào da gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Các bác sỹ khuyến cáo, việc điều trị dị ứng da cho trẻ sẽ vất vả và khó khăn hơn so với việc điều trị sốt.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Phương pháp chườm lạnh vốn được các bác sĩ khuyến cáo không sử dụng vì không đem lại hiệu quả. Trong khi đó, miếng dán hạ sốt lại sử dụng cách thức này để hạ sốt. Với các trẻ bị sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán hạ sốt khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương do phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn cho bác sỹ trong việc điều trị bệnh.

Các phụ huynh luôn tìm đến miếng dán hạ sốt hạ sốt đầu tiên

Các phụ huynh luôn tìm đến miếng dán hạ sốt hạ sốt đầu tiên

Khiến bệnh nặng hơn

Miếng dán hạ sốt vốn không có công dụng chữa bệnh. Những cảm giác hạ nhiệt của thân thể trẻ nhỏ dễ khiến phụ huynh lầm tưởng con đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi sờ vào những vị trí không dán miếng dán có thể thấy thân nhiệt của trẻ vẫn ở mức cao. Các bác sỹ cho biết chưa một công trình khoa học nào chứng minh miếng dán hạ sốt có thể chữa được sốt. Một số trường hợp chỉ được dùng để hỗ trợ việc chữa bệnh. Vì thế, việc chỉ dùng miếng dán hạ sốt mà không cho trẻ dùng thuốc sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Nguy hiểm tính mạng

Do miếng dán hạ sốt không thể chữa bệnh nên việc lạm dụng miếng dán hạ sốt hạ sốt có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nhỏ. Đặc biệt khi trẻ bị sốt cao, phụ huynh không cho trẻ đi khám mà lại giữ nhà dùng miếng dán hạ sốt. Việc này khiến tình trạng của bé dễ trở nên nguy kịch, có thẻ sẽ ảnh hưởng tính mạng.

Giải pháp

Khi trẻ bị sốt, các phụ huynh nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Khi xác định trẻ sốt, nhiệt độ trên 37,5oC, bố mẹ có thể dùng khăn ấm hơn 2 độ với cơ thể trẻ để lau người, tập trung lau nách, bẹn. 

Cởi bớt quần áo cho trẻ, tuy nhiên không được cởi hết. Giữ cho da bé được thông thoáng để cơ thể bé điều tiết được nhiệt độ.

Kết hợp chườm khăn ấm và dùng thuốc hạ sốt cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ

Kết hợp chườm khăn ấm và dùng thuốc hạ sốt cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ

Bổ sung nước cho trẻ bằng nước ép hoa quả hoặc nước lọc. Nên kiên nhẫn cho trẻ uống từng ngụm từng ngụm nhỏ. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ nhỏ để nắm bắt tình hình kịp thời và có cách giải quyết đúng đắn.

Tuyệt đối không nóng vội sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt cùng một lúc. Việc này có thể gây ngộ độc thuốc hạ sốt, quá liều, và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Nếu trẻ có nhiệt độ lớn hơn, sốt kèm theo biến chứng hoặc dùng thuốc mà không hạ được sốt, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ để dùng thuốc và điều trị sốt cho bé hiệu quả, đúng cách.

Cuối cùng, với những phụ huynh vẫn muốn sử dụng miếng dán hạ sốt thì cần hỏi ý kiến của bác sỹ và chỉ xác định dùng để bổ trợ hạ sốt. Tuyệt đối không dùng miếng dán hạ sốt khi trẻ bị dị ứng hoặc bị sốt do viêm phổi. Ngoài ra, không được dùng miếng dán trong thời gian quá lâu, dễ khiến tình trạng của trẻ trở nên nguy kịch.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook