Mách nhỏ mẹ 6 món ăn ngon “gọi sữa” về

Cuộc sinh nở khiến khí huyết người phụ nữ bị thương tổn, cơ thể mệt mỏi dẫn tới nguồn sữa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thực phẩm hằng ngày giúp các bà mẹ hồi phục khí huyết, tăng tiết sữa.

Các bà mẹ có thể dùng một số món ăn bài thuốc sau để tăng độ tiết sữa.

1. Quả đu đủ xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E... Đu đủ xanh tươi nấu với chân giò lợn (phần từ khuỷu xuống đến móng) cho sản phụ ăn có tác dụng thông sữa. Món ăn này tốt cho những sản phụ có ít sữa hoặc sữa loãng.

Mách nhỏ mẹ 6 món ăn ngon “gọi sữa” về

2. Quả đu đủ ương (gần chín) nấu với cá chép hoặc cá quả đến nhừ, cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa.

3. Đương quy 100gr, thịt dê 200gr (rửa sạch, thái miếng), gừng 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi rồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia làm nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau đẻ mất nhiều máu, gầy còm, người lạnh, kém ăn, ít sữa. Người táo bón không nên dùng. 

4. Vừng đen 30g (giã nhỏ), gạo tẻ 50g, đem nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa. 

5. Lạc nhân 50g, gạo tẻ 100g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Có thể hầm lạc nhân cùng móng giò lợn. Khi nhu cầu của bé lớn hơn, dòng sữa mẹ như cạn dần, không đủ đáp ứng. 

6. Lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt lợn nạc. Hoặc có thể luộc rau lang chấm nước mắm ăn hàng ngày. 

Lưu ý: nếu muốn uống nước rau khoai lang thì trần qua, bỏ nước đầu, uống nước thứ hai sẽ không còn bị chát. 
Những món ăn bài thuốc trên sẽ giúp người mẹ tạo sữa tốt hơn. Tuy nhiên, người mẹ không nên mong chờ hoàn toàn vào chế độ ăn uống để tạo sữa, mà còn cần đảm bảo giấc ngủ tốt và nhất là cho con bú đúng cách. Có thế thì mới kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều sữa, giúp cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook