Những nguy cơ rình rập từ tiểu đường thai kỳ

Theo thạc sĩ Nguyễn Huy Cường, tiểu đường thai kỳ là bệnh lý không thể xem thường vì nó có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các bà mẹ cần phải được theo dõi đường huyết trong thời kỳ mang bầu.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý không thể xem thường vì nó có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý không thể xem thường vì nó có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng: Chuyển thành tiểu đường tuýp 2 vì mang bầu không kiêng khem

Chị Ngô Thị Hường ngụ tại Long Biên, Hà Nội, 29 tuổi, mới sinh được một cô con gái nhưng chị đã bị tiểu đường 3 năm nay.

Chị Hường kể, năm 26 tuổi chị mang bầu. Cơ địa chị vốn dễ tăng cân nên mang bầu ở tháng thứ 5 chị đã tăng gần 20kg. Em bé lúc đó đã đạt mức 5 lạng được khuyến cáo là mức thai to. Đến tuần thứ 30 chị Hường được chuẩn đoán bị tiểu đường thai nghén vì lúc này thai đã lên tới 2,7kg.

Chị Hường nghĩ con to cũng tốt và coi chuyện tiểu đường thai nghén cũng không quá là nghiêm trọng. Chị chỉ thay đổi chế độ ăn của mình. Nhưng đến tuần 32 lượng đường máu vẫn cao trên 9mol/l vào lúc đói nên bác sĩ yêu cầu chị nhập viện điều trị insulin.

Sau hai tuần nằm viện, chị quay trở về được mức đường huyết an toàn và đến tuần thứ 35 chị sinh con. Dù sinh thiếu tháng nhưng con chị vẫn nặng tới 3.9kg.

Sau khi sinh con, chị thở phào vì nghĩ đã hết bệnh tiểu đường thai kỳ nên chị thoải mái ăn uống không kiêng khem vì muốn có nhiều sữa cho con chị bú. Cảm giác đi tiểu nhiều, uống nước nhiều và đặc biệt là vết mổ của chị dù đã được hơn 1 tháng nhưng vẫn rất khó liền sẹo lại, hay bị há và chảy dịch vàng nên chị phải thuê điều dưỡng về tận nhà chăm sóc cho vết mổ.

5 tuần sau khi sinh xong, vết mổ vẫn chảy dịch nên nhân viên y tế khuyên chị Hường đi kiểm tra lại đường máu. Lúc này bác sĩ thấy đường huyết của chị vẫn rất cao nên cho chị Hường điều trị bằng cách tiêm insulin và từ tiểu đường thai kỳ, chị Hường đã trở thành bệnh nhân của bệnh tiểu đường tuyp 2.

3 năm nay, những nỗi khổ của bệnh tiểu đường chị đã nếm trải đủ. Khổ nhất đó là vết mổ đẻ của chị đến nay vẫn chẳng được như của người khác. Có lần chị vô tình vấp bật móng chân thế mà cả cái ngón chân cái của chị bị há ra chẳng khác nào miệng con cá mập, chị lại phải vào viện điều trị.

Chị Hường lúc nào cũng cảm thấy ân hận. Nếu lúc mang bầu chị kiểm soát đường huyết tốt, ăn uống hợp lý, không ham tăng cân thì có lẽ giờ đây chị đã tránh được bệnh tiểu đường tuyp 2 và không phải sống chung với nó.

Bệnh viện Nội tiết trung ương cơ sở một cũng cho hay: có rất nhiều sản phụ bị tiểu đường thai nghén.

Mang bầu ở tuần 33, chị Vũ Thị Linh ngụ tại Đống Đa, Hà Nội được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ. Chị đã thay đổi chế độ ăn như bác sĩ tư vấn nhưng lượng đường huyết vẫn không được kiểm soát. Cuối cùng chị phải vào bệnh viện để điều trị tiêm insulin.

Hầu như những sản phụ ở đây đều không hiểu rõ nhiều về bệnh tiểu đường thai kỳ và chỉ đến kiểm tra khi bác sĩ chỉ định sang bên này điều trị nội tiết họ mới biết mình vô tình mắc tiểu đường thai kỳ. Có người thì lo lắng nhưng cũng có những người coi đó là bệnh lý của bà bầu.

Đủ nguy cơ rình rập

Theo Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – Bác sĩ phòng khám nội tiết Thái Hà: bệnh lý đái tháo đường trong thai kỳ là một thể bệnh xuất hiện trong thời kỳ có thai với các biểu hiện như lượng đường huyết cao trong khi mang bầu và tự khỏi sau sinh.

Tuy nhiên, nếu sau 6 tuần sau khi sinh, đường máu vẫn cao, sẽ không được coi là đái tháo đường thai kỳ mà sẽ là đái tháo đường tuyp 1 hoặc tuyp 2. Nguyên nhân của đái tháo đường thai kỳ là do sự biến đối về thể chất và dinh dưỡng của người mẹ trong lúc mang bầu dẫn đến tuyến tuỵ không tiết đủ insulin để chuyển hoá lượng đường trong cơ thể.
Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ không được chẩn đoán sớm sẽ bị nguy hiểm cho cả mẹ và bé như các biến chứng tăng huyết áp, dị tật thai nhi, đẻ non, hay đái tháo đường vĩnh viễn.

Phụ nữ mang bầu đái tháo đường vẫn chưa có thuốc uống nào an toàn. Trong trường hợp đường máu cao họ phải tiêm insulin. Nếu đường huyết thấp hơn thì họ sẽ phải thay đổi chế độ ăn. Sau khi thay đổi chế độ ăn mà đường máu về dưới 5,0 mmol/l đường máu sau khi ăn là 6,7 – 7 mmol/l thì người ta coi là đã điều chỉnh chế độ ăn thành công.

Điều chỉnh chế độ ăn sao cho tổng calo cho phụ nữ mang bầu vẫn không thay đổi nhưng người ta sẽ cân nhắc xem các thức ăn sinh nhiều đường như tinh bột, ngũ cốc và hoa quả ngọt, nhờ đó kiểm soát khối lượng của nó ăn sao cho đường máu không tăng.

Để phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ, bác sĩ Cường cho biết: người ta thường nhằm vào đối tượng có nguy cơ cao như bản thân người đó có người thân bị đái tháo đường hay bị thừa cân béo phì khi mang bầu hoặc có thai khi tuổi đã cao.

Ngoài ra, nếu những ai trong quá khứ sinh con to, các bác sĩ cũng khuyến cáo phải phòng tránh tiểu đường thai kỳ. Thông thường sau tuần 20, bác sĩ sẽ đề nghị các sản phụ kiểm soát đường máu thai kỳ để phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ để có một chế độ ăn uống hợp lý.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook