Phòng ngừa nguy cơ sinh non do song thai

Một số giả thuyết cho rằng: sự gia tăng áp lực buồng tử cung đã dẫn đến vỡ ối sớm hoặc tăng áp lực lên cổ tử cung suy yếu chính là nguyên nhân chính của sinh non trong song thai. Dựa vào giả thuyết này, các phương pháp hỗ trợ cổ tử cung đã được đem ra nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp phòng ngừa chứng sinh non hiệu quả đối với các trường hợp song thai.

Tỉ lệ sinh non ngày càng tăng với sự ra đời và phát triển của sự hỗ trợ sinh sản do gia tăng số trường hợp đa thai. Nhiều thống kê cho thấy: tỉ lệ sinh non trong song thai có thể đạt đến gần 50% số trường hợp, trong đó gần 20% trường hợp sinh non trước 28 tuần và không nuôi sống được trẻ sơ sinh. Bên cạnh hậu quả tử vong, sinh non còn có thể để lại những di chứng lâu dài cho trẻ như: chậm phát triển, tâm thần vận động và tăng gánh nặng cho gia đình và toàn thể xã hội.

Cơ chế sinh non trong song thai vẫn chưa được xác định rõ. Một số giả thuyết cho rằng: sự gia tăng áp lực buồng tử cung đã dẫn đến vỡ ối sớm hoặc tăng áp lực lên cổ tử cung suy yếu chính là nguyên nhân chính của sinh non trong song thai. Dựa vào giả thuyết này, các phương pháp hỗ trợ cổ tử cung đã được đem ra nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp phòng ngừa chứng sinh non hiệu quả đối với các trường hợp song thai. Hai phương pháp kinh điển được nghiên cứu nhiều nhất là khâu cổ tử cung và progesterone âm đạo. Gần đây, vòng nâng cổ tử cung mới được xuất hiện cho thấy cũng có tiềm năng giảm tỉ lệ sinh non và đang được tập trung nghiên cứu.

Khâu cổ tử cung

Khâu cổ tử cung để dự phòng sinh non trong song thai đã được chứng minh là không có lợi trong một số nghiên cứu, ngay cả với những trường hợp cổ tử cung ngắn hoặc có tiền sử sinh non. Mặc dù bằng chứng còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu hiện tại cho thấy khâu cổ tử cung trên song thai không có lợi, mà ngược lại, có thể đi kèm với gia tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu, sinh non hay tử vong chu sinh. Do những tác hại bất lợi này, nhiều người lựa chọn progesterone đặt âm đạo là một phương pháp thay thế với hiệu quả tương đương và an toàn hơn.

Tỷ lệ sinh non ở các trường hợp thai đôi khá cao .

Tỷ lệ sinh non ở các trường hợp thai đôi khá cao .

Progesterone đặt âm đạo

Cơ chế tác dụng của progesterone trong dự phòng sinh non vẫn chưa rõ ràng, nhưng có thể progesterone có vai trò trong việc ngăn ngừa cơn co tử cung và sự thay đổi của cổ tử cung. Trong các mô hình nghiên cứu trên động vật, progesterone giúp giảm nồng độ oxytocin và giảm tổng hợp prostaglandin. Tại cổ tử cung của những con chuột có thai được sử dụng progesterone có sự gia tăng biểu hiện của các protein defensin 1 (loại protein có tác dụng chống viêm).

Trong nhóm bệnh nhân đơn thai, progesterone đặt âm đạo đã được chứng minh rằng có hiệu quả dự phòng cho chứng sinh non tương đương với khâu cổ tử cung. Một phân tích gộp (của Romero và cộng sự 2012) trên 5 nghiên cứu chất lượng tốt với 775 thai phụ và 827 trẻ sơ sinh đã cho thấy progesterone đặt âm đạo giảm tỉ lệ sinh non trước 33 tuần và 28 tuần với giảm tỉ lệ suy hô hấp sơ sinh, giảm bệnh suất, tử suất, nhẹ cân và tỉ lệ phải thở máy ở trẻ sơ sinh.

Có 2 dạng progesterone từng được nghiên cứu giúp làm giảm tỉ lệ sinh non trên sản phụ đơn thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy rằng dạng progesterone tiêm không có tác dụng. Progesterone dạng vi hạt đặt âm đạo hay dạng gel thì có hiệu quả tương đương. Liều progesterone dạng gel được các bác sĩ khuyến cáo là liều 90-100mg/ngày.

Với progesterone dạng vi hạt đặt âm đạo, các nghiên cứu với liều 100mg thì không tìm thấy hiệu quả. Ngược lại, các nghiên cứu trên liều 200mg đã được chứng minh được hiệu quả làm giảm sinh non của progesterone dạng vi hạt. Vì vậy, giới chuyên môn khuyến cáo đặt progesterone âm đạo dạng vi hạt với liều 200mg/ngày hoặc dạng gel với liều 90mg/ngày cho những trường hợp đơn thai có cổ tử cung dưới 25mm, chỉ số được xác định bằng siêu âm ở 3 tháng giữa thai kỳ.

Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên các song thai chưa tìm thấy được hiệu quả của progesterone đặt âm đạo với liều 200mg trong dự phòng sinh non. Cần thêm nghiên cứu so sánh các liều progesterone khác nhau trên song thai và trên từng đối tượng song thai khác nhau (như ở cổ tử cung ngắn) nhằm tìm ra liều phù hợp để dự phòng sinh non nếu có của progesterone trên các đối tượng bệnh nhân song thai.

Dụng cụ hay vòng nâng cổ tử cung

Dụng cụ nâng cổ tử cung (cervical pessary) cũng đã được chứng minh là có hiệu quả dự phòng sinh non trong đơn thai. Dụng cụ nâng cổ tử cung thường có hình vòng nhẫn, trong đó phổ biến nhất là vòng Arabin, cho nên còn được gọi là vòng nâng cổ tử cung hay vòng Arabin. Theo ghi nhận thì chưa có tác dụng bất lợi nghiêm trọng nào liên quan đến việc sử dụng vòng nâng đã được báo cáo.

Tuy nhiên, việc sử dụng vòng nâng ở nhóm song thai để phòng ngừa sinh non có thể có được hiệu quả, nhưng cần phải được nghiên cứu thêm để chọn lọc đối tượng phù hợp.

Kết luận

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa sinh non nào đã được xác định chắc chắn có hiệu quả trên nhóm bệnh nhân song thai. Khâu cổ tử cung được cho là không có hiệu quả và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai kỳ song thai.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đang được thực hiện với progesterone đặt âm đạo và vòng Arabin hứa hẹn sẽ mang lại cho chúng ta câu trả lời cuối cùng về hiệu quả của hai phương pháp tiềm năng này.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook