Các bài thuốc chữa bệnh hay từ quả bồ kết

Quả bồ kết được hái vào tháng 10 - 11, lúc quả có màu xanh lục hoặc màu ngả hơi vàng, phơi khô, rồi buộc thành từng bó treo lên giàn bếp cho đến khi có màu đen bóng. Dược liệu hơi dẹt và cong, cứng giòn, dễ bẻ gãy.

Quả bồ kết chữa bệnh

Trong y học cổ truyền, quả bồ kết có tác dụng thông khiếu, hắt hơi, sát khuẩn, khử đờm, tiêu thũng, được dùng trong những trường hợp sau:

Bài 1: Chữa viêm xoang, ngạt mũi, khó thở: 1 quả bồ kết, đốt cháy lấy khói xông vào hai lỗ mũi. Ngày làm vài lần.

Bài 2: Chữa trúng phong, cấm khẩu, hôn mê bất tỉnh: quả bồ kết 40g, lông nhím 20g, giun đất 40g, đốt thành than. Mỗi lần uống 4 – 8 gr với nước ấm, ngày hai lần. Kết hợp lấy quả bồ kết cùng lá bạc hà (lượng bằng nhau) phơi khô, tán nhỏ, rây lấy bột mịn, thổi vào mũi để gây hắt hơi làm bệnh nhân tỉnh lại.

Bài 3: Chữa ho nhiều đờm, thở khò khè, hen suyễn: quả bồ kết 1g, sinh khương 1g, quế chi 1g, cam thảo 2g, đại táo 4g. Tất cả sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống một lần trong ngày.

Bài 4: Chữa đau nhức răng, sâu răng: quả bồ kết sống hoặc đốt tồn tính, tán nhỏ, đắp vào chân răng đau, khi nước bọt chảy ra thì nhổ đi, không được nuốt nước. Hoặc bồ kết 1 quả để cả hạt, nướng hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy từ 10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng thật đặc trong 2 - 3 ngày. Muốn có thuốc dùng luôn, đun dung dịch nhỏ lửa trong vài phút. Khi dùng, nhấp ít một dung dịch trên, ngậm vào chỗ răng đau trong 10 - 15 phút rồi nhổ đi. Ngày làm 2 - 3 lần.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Cùng chủ đề
  • Bình luận facebook