Cây hành, vị thuốc dân gian chữa cảm sốt

Hành được dùng rất phổ biến ở nước ta để làm gia vị, ngoài ra hành còn được biết đến với vai trò là 1 vị thuôc chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là cảm sốt.

Còn có tên khác là hành hoa, đại thông, thông bạch, tứ quý thông, hom búa( Thái ), thái bá, lộc thai,hoa sự thảo, khtim ( Campuchia) ciboule, cive...

Cây hành, vị thuốc dân gian chữa cảm sốt

Tên khoa học Allium fistulosum L.,

Thuộc họ Hành, Alliaceae.

Thông là rỗng, bạch là trắng, vì dọc cây hành (lá) thì rỗng, dò hành (củ) có màu trắng, do đó có tên này.

          Mô tả cây:

Hành lá là một loại cỏ sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Lá gồm 5-6 lá, hình trụ rỗng, dài 30-50cm, đường kính 4-8mm, phía giữa phình lên, đầu thuôn nhọn. Cụm hoa mọc trên 1 cần mang hoa hình trụ, rỗng, cụm hoa hình xim có ngấn thành hình tán giả, nhưng cuống tán giả ngắn đến nỗi cụm hoa giống hình cầu. Bao hoa gồm 2 vòng, mỗi vòng gồm 3 cánh, 3 lá dài màu trắng có 6 nhị, chỉ nhị phình ở gốc, không có răng, bao phấn hình chữ T, 2 ngăn, dài 1mm, một nhụy, bầu thượng, 3 ngăn, mỗi ngăn có nhiều noãn. Quả nang, hình tròn, đường kính chừng 6mm, hạt hình 3 cạnh, màu đen.

         Phân bố, thu hái và chế biến:

Hành được trồng ở khắp nới trong nước ta, chủ yếu để làm gia vị, đồng thời dùng làm thuốc (dùng củ tức là dò). Còn được trồng ở nhiều nước khác ở châu Á và châu Âu. Mùa chủ yếu là vào tháng 10-11 nhưng có thể năm có quanh. Dùng tươi hay khô đều được.

         Công dụng và liều dùng:

Hành là 1 vị thuốc rất thông dụng trong nhân dân. Được ghi trong các tài liệu cổ từ lâu. Trong các tài liệu cổ này, người ta cho rằng hành có vị cay, bình mà không độc, có khả năng hòa trung, thông dương, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng, sắc uống lấy nước chữa các chứng sốt, sốt rét cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng, còn làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng. Vào hai kinh thủ thái âm (phế kinh) và túc dương minh( vị kinh), nhưng  các sách cổ còn nói thêm rằng ăn quá nhiều thì tóc bạc, hư khí xông lên không ra mồ hôi được.

Ngày nay người ta cho rằng hành có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, có thể dùng để đề phòng kí sinh trùng đường ruột. Còn dùng trị tê thấp. Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa những mụn nhọt mưng mủ, dùng nước hành nhỏ mũi chữa được ngạt mũi cấp tính và mãn tính, viêm niêm mạc mũi, khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi rồi xông, hoặc cho hành vào chảo nóng mà ăn, thì chóng khỏi.

Mỗi lần có thể dùng với liều 30 đến 60 gram hành dưới hình thức thuốc sắc hay giã nát ép lấy nước để uống. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Bài thuốc dùng hành chữa cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt:

30gr hành, 15gr đạm đậu sị, 10gr sinh khương, 10gr chè hương,300ml nước, tất cả đun sôi, gạn bỏ bã, uống nóng, uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi là được.

Đối với trẻ con bị cảm mạo: 60gr hành, 10gr sinh khương. Giã nát, thêm 1 cốc nước sôi, dùng hơi xông vào miệng, mũi, ngày làm nhiều lần, không cần uống.

 

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook