Chữa bệnh thật dễ dàng với các bài thuốc hay từ hoa nhài

Hoa nhài chia ra làm hai loại hoa đơn và hoa kép. Cây hoa nhài còn có nhiều tên gọi khác là mạt ly hay hoa lài. Cây thường được dùng để cho vào chè hoặc tào phớ (đậu hũ) hay ướp trà cho thơm. Trong Đông y, hoa nhài có hoa, lá và rễ có vị ngọt, hơi cay, tính mát nên có tác dụng an thần, giảm đau, lợi thấp, thanh nhiệt

Bộ phận dùng: Rễ và hoa.Thu hái và chế biến khi hoa còn đọng sương vào sáng sớm, hái phơi khô trong râm. Rễ đào quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa thu đông, đem rửa sạch phơi khô.

hoa nhài hay còn gọi hoa lài

Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa nhài

Cây hoa nhài thường được sử dụng trong Đông y để chữa một số chứng bệnh sau: 

Chữa mất ngủ: Nếu chỉ bị mất ngủ trong thời gian ngắn có thể sử dụng 10g hoa nhài, 10g hạt muồng kết hợp với 10g tâm sen, sắc uống 1 thang trong ngày, chia làm 3 lần, uống trong vòng 3 – 5 ngày liên tục. Hoặc dùng 6g hoa nhài, 4g hoa cúc vàng đem hãm với 500ml nước uống trong ngày thay nước chè bình thường.

Trị chứng mất ngủ kéo dài, an thần: Nếu đã mất ngủ trong thời gian dài, người bệnh nên dùng 100g rễ cây hoa nhài ngâm trong 1 lít rượu trắng khoàng 35 – 40 độ. Rễ nhài rửa sạch, băm nhỏ, ngâm với rượu, để sau 2 tuần thì dùng được. Vì sử dụng rượu nên bài thuốc này không áp dụng cho trẻ em.Mỗi ngày uống 10 – 20ml trước khi đi ngủ.

Trường hợp không uống được rượu có thể dùng rễ cây hoa nhài hãm lấy nước uống. Hoặc dùng 10g hoa nhài, 10g tâm sen, 12g hạt muồng đã sao đen. Đem sắc nước uống ngày 1 thang. Chia 3 lần uống liền 3 – 5 ngày sẽ có kết quả. Cần kiên trì thực hiện để được kết quả như mong  muốn. 

chữa mất ngue, an thần bằng hoa nhài vô cùng hiệu quả và an toàn

Chữa nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt: Dùng 6g hoa nhài và 6g cúc vàng hãm uống thay nước chè hàng ngày, bệnh sẽ có tiến triển tốt.

Chữa ngoại cảm, phát sốt: Lấy 4g hoa nhài với 10g chè xanh và 3g thảo quả sắc ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống.

Chữa tiêu chảy: Mùa đông mọi người thường ăn phải thức ăn nguội nên gần như là cao điểm của bệnh tiêu chảy, cộng với thân thể nếu không được giữ ấm dẫn đến lạnh bụng và mắc bệnh. Có thể sắc bài thuốc gồm 6g hoa nhài, 3g thảo quả , 8g vỏ ổi dộp, sắc ngày 1 thang chia ra làm 2 – 3 lần uống. Uống liên tục trong vòng từ 3 - 5 ngày sẽ khỏi bệnh.

Chữa cao huyết áp: Dùng 10g hoa nhài, 6g cúc vàng, 10g hoa hòe và 6g hoa đại sắc uống 1 ngày 1 thang. Người bệnh phải kiên trì thực hiện bài thuốc thì mới có hiệu quả vì cao huyết áp là bệnh khó có thể chữa dứt hoàn toàn.

Chữa rôm sảy: Dùng kết hợp 50g lá nhài với 30g lá ngải cứu và 20g lá sài đất sắc uống ngày 1 thang. Chia làm 2 – 3 lần uống, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày để hết bệnh.

Chữa mụn nhọt: Sắc 10g hoa nhài và 20g bồ công anh cùng với 26g kim ngân, 16g cam thảo đất uống mỗi ngày uống 1 thang, chia ra làm 2 – 3 lần uống sẽ khỏi mụn nhọt.

Chữa kinh nguyệt không đều: Kết hợp dùng 10g rễ cây hoa nhài, 12g rễ cây cỏ xước, 16g ích mẫu, 16g cam thảo đất 12g rễ cây gai bánh, sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần uống đến khi kinh nguyệt đều trở lại.

tác dụng uyệt vời của hoa nhài

Chữa chấn thương : Lấy rễ cây hoa nhài và rễ cây bạch hoa xà đem giã nát với lượng bằng nhau rối đắp lên vùng bị chấn thương. Ngày thay đắp  thuốc 1 lần, khi hỗn hợp thuốc bị khô thì cho thêm chút rượu vào thuốc.

Chữa sưng đau do chấn thương: Dùng 10g rễ cây hoa, 16g cam thảo đất nhài và 10g lá thanh táo sắc uống ngày 1 thang. Kiên trì sử dụng hàng ngày để chóng khỏi bệnh.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Cùng chủ đề
  • Bình luận facebook