Hoa đu đủ đực và tác dụng trừ ho, viêm phế quản

Hoa đu đủ đực là loại hoa rất quen thuộc với người Việt Nam, có nhiều vùng ở nước ta dùng hoa này làm món ăn và đặc biệt rất nhiều nơi hoa đu đủ đực được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong rất nhiều bài thuốc dân gian có nhắc đến tác dụng của đu đủ cũng như hoa đu đủ đực mà trong đó tác dụng được biết đến nhiều nhất là chữa ho, ho gà, ho mất tiếng, viêm họng...

Đu đủ hay còn được gọi là Carica papaya L., Thuộc họ nhà Đu đủ – Caricaceaea. Cây đu đủ là loại cây thân gỗ mềm, dễ bị gãy, có một ngọn, nhưng khi ngọn chính bị gãy thì cây sẽ sinh ra từ 3 -4 ngọn khác. Lá cây có cuống dài, phiến lá được chia nhiều thùy sâu. Cây thuộc dạng cây đa tính; Các cây đực cho ra hoa lưỡng tính, còn các cây cái cho hoa lưỡng tính. Quả kết từ hoa cái thường có dạng tròn, có khoảng rỗng bên trong quả to, thịt quả mỏng và nhiều hạt. Còn quả kết từ hoa lưỡng tính thì thường dài hình quả lê, có khi có những quả bị dị dạng do số lá noãn không phải là 5 như bình thường mà chỉ có 2 - 3 lá, có khi lại có đến 9 -10 lá ở noãn hợp lại thành bầu một ô; thịt quả dày và chứa ít hạt. Quả khi còn non có màu xanh lục, khi chín lên có màu vàng cam.

Hoa Đu đủ đực được dùng làm thuốc, hoa đu đủ đực nở trong năm, có thể hái rồi phơi khô hoặc sấy khô dùng dần. Trong dân gian thì hoa đủ đực thường dùng làm thuốc chữa các bệnh như ho, ho gà, ho mất tiếng, hạ sốt ( có thể phối hợp với các vị thuốc khác hay hấp đường ). Đông y thường sử dụng để trị giun sán, sỏi thận, chữa đái rắt, đau niệu đạo, nước tiểu ít...

Trong hoa Đu đủ có rất nhiều thành phần và tương đối đa dạng các chất mà chủ yếu là hợp chất organo-sulfur hay còn được gọi là isothiocyanates. Chất này đã được tìm thấy rất nhiều trong hoa đu đủ đực. Một vài thí nghiệm trên động vật cũng đã cho thấy isothiocyanates có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh máu trắng hay còn gọi là bệnh bạch cầu. 

Hoa đu đủ đực và tác dụng trừ ho, viêm phế quản

Sau đây là một số bài thuốc có từ hoa đu đủ

- Chữa sỏi thận

Dùng hoa của cây đu đủ đực đem giã nhỏ, nấu sôi lên, rồi lọc cặn và uống hàng ngày.

- Chữa ho gà 

Hoa đu đủ đực 20g đem sao vàng; vỏ rễ dâu 20g; vỏ quýt lâu năm 20g; tất cả tẩm mật sao; phèn phi 12g; bách bộ 12g. Tất cả tán nhỏ, rây bột thật mịn, ngày uống khoảng 3 lần: trẻ em từ 1-5 tuổi, mỗi lần uống từ 1-4g; 6-10 tuổi, mỗi lần từ 5 - 8g.

- Chữa ho, mất tiếng

Hoa đu đủ đực 15g, hạt chanh 10g, lá hẹ 15g. Tất cả để tươi, đem nghiền nát rồi hòa với 20 ml nước, cho thêm một ít mật ong hoặc đường cát rồi trộn đều lên uống thành 3 lần trong ngày. Dùng trong từ 3 – 5 ngày.

- Chữa ho, viêm họng

Hoa đu đủ đực 15g, củ mạch môn 10g, xạ can 10g, lá húng chanh 10g. Tất cả đem cho vào một bát nhỏ, bỏ thêm ít muối, hấp chín lên rồi nghiền nát. Ngày ngậm từ 2 – 3 lần, nuốt nước dần dần.

Lưu ý: Đối với trẻ bị ho nên dùng hoa tươi mới nở để hiệu nghiệm hơn.

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook