Một số bài thuốc hay thường dùng từ củ riềng

Trong y học cổ truyền, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben...

Riềng có tên là phong khương, cao lương khương hay tiểu lương khương, người Thái gọi là có khá,  còn người Dao gọi là kìm sung. Riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa riềng mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng, lá riềng không cuống, có bẹ, hình mác dài. Ở nước ta, cây riềng được trồng ở khắp nơi, không chỉ dùng làm gia vị mà còn sử dụng riềng làm thuốc. Bộ phận làm thuốc rễ (củ) phơi khô.

Cách chế biến để làm thuốc: đào rễ, rửa sạch đất riềng, cắt bỏ rễ con rồi cắt thành từng đoạn 2-3cm, phơi khô. Riềng được dùng cả trong y học hiện đại lẫn y học cổ truyền. Theo nhiều nghiên cứu, thành phần hóa học của riềng có khoảng 1% tinh dầu và có mùi thơm long não; chất dầu vị cay có trong củ riềng gọi là galangola, chất này được dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi...

Củ riềng có tác dụng giảm đau, tiêu thức ăn, chữa phong thấp, sốt rét...

Củ riềng có tác dụng giảm đau, tiêu thức ăn, chữa phong thấp, sốt rét...

Một số bài thuốc từ riềng thường dùng

Bài thuốc 1: Chữa đầy bụng, khó tiêu do ăn thức ăn sống lạnh lấy: Riềng thái lát mỏng, đem muối chua, khi dùng có thể ngậm với vài hạt muối hoặc nhai nuốt dần. Ngày dùng 2-3 lần, dùng liền trong 3 ngày.

Bài thuốc 2: Hỗ trợ cắt cơn chữa sốt rét lấy: Củ riềng rửa sạch cắt lá tẩm dầu vừng sao 40g, gừng khô nướng 35g tán nhỏ, hòa với mật lợn làm hoàn thành viên bằng hạt ngô, uống ngày 15 viên. Hoặc bột riềng 300g, bột quế khô, với bột thảo quả mỗi thứ 100g, tất cả đem trộn với mật làm viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng 15 viên, dùng trước khi lên cơn sốt.

Bài thuốc 3: Trị hắc lào lấy: Củ riềng già 100g, rửa sạch, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu trắng trong 1 tuần, chiết ra dùng dần; khi dùng, bôi dung dịch vào chỗ tổn thương, ngày bôi từ 2-3 lần.

Bài thuốc 4: Hỗ trợ trị phong thấp lấy: Riềng, vỏ quýt, hạt tía tô mỗi vị 60g, sấy khô rồi tán nhỏ, mỗi lần dùng 4g, có thể pha với một chén nước sôi để nguội  uống ngày 2 lần. Dùng trong liên tục trong 1 tuần.

Bài thuốc 5: Chữa đau bụng do lạnh lấy: Củ riềng 200g, quế 120g và hậu phác 80g, tất cả sao qua, cho vào ấm, đổ 500ml nước sắc nhỏ lửa còn 200ml,  chia 2 lần uống trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.  Hoặc củ riềng 20g, nụ sim 8g với búp ổi 60g, tất cả sao vàng, tán bột. Ngày uống 3 lần sau ăn, mỗi lần 5g uống với nước sôi để nguội rất  hiệu nghiệm.

Lưu ý: Không dùng riềng đối với chứng nhiệt thịnh, âm hư, người thể nhiệt hay tiêu chảy hỏa nhiệt tâm hư gây đau.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Cùng chủ đề
  • Bình luận facebook