Những tác dụng tuyệt vời của cây vông nem

Cây vông nem có tên khoa học là Erythrineme orientalis. Trong đời sống cây thường được làm hàng rào và làm cảnh, ngoài ra dân gian hay dùng lá gói nem. Trong đông y vông nem cũng làm vị thuốc chữa nhiều bệnh thông thường, nhất là dùng để an thần, vỏ chữa thấp khớp.

Cây vông nem có tên khoa học là Erythrineme orientalis. Trong đời sống cây thường được làm hàng rào và làm cảnh, ngoài ra dân gian hay dùng lá gói nem. Trong Đông y vông nem cũng làm vị thuốc chữa nhiều bệnh thông thường, nhất là dùng để an thần, vỏ chữa thấp khớp.

mất ngủ đã có vông nem

Các món ăn từ vông nem

Lá vông được ứng dụng khá nhiều trong ẩm thực như nem làm rau sống (chấm nước kho cá, thịt), hay gói nem, gói bánh xèo, bánh khọt.. Lá vông thái nhỏ nấu canh cũng rất ngon. Hay lá vông 20g, củ sen 200g, cả hai thái nhỏ xào với gan lợn nêm gia vị ăn cơm thay đổi khẩu vị.

Cháo lá vông: Lá vông nem 30g, đậu đen 100g, vừng đen 100g (xát nhỏ, tán mịn) lá dâu 40g. Ninh  đậu cho nhừ rồi cho bột vừng đun sôi lại mới cho hai rau vào sau cùng, tắt lửa để 10 phút. Thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị của mỗi người.

Lưu ý: khi dùng lá vông nấu nước, nấu canh nếu quá đặc sẽ có thể dẫn đến tình trạng sụp mi (mi trên sụp xuống như buồn ngủ nhưng không thể ngủ được) và cơ khớp mỏi rã rời. Đó là những dấu hiệu sớm báo động tình trạng ngộ độc vông nem, cần dừng ngay lại. Do vậy chỉ nên ăn, uống một lượng vừa phải lá vông. Cụ thể: “Mỗi bữa một người không được ăn quá 10-15 lá”... Để tăng hiệu quả nên phối hợp thêm các thức ăn hoặc vị thuốc an thần khác như lá dâu, tâm sen, lạc tiên...

Các bài thuốc từ cây vông nem

Nước sắc lá vông dừa: Lá vông nem 3 ngọn (đọt) đem thái nhỏ sắc với nước dừa tươi dùng để uống vào trưa tối.

Cao lá vông nem: 2kg lá vông nem, tâm sen 300g, đường 500g. Nấu cô đặc thành cao. Mỗi ngày dùng khoảng 15-20g trước khi đi ngủ 30 phút.

Chữa mất ngủ do tâm can khí vượng: lá vông 100g, lá dâu tươi 100g, lá và dây lạc tiên 100g,. Cả ba giã nát sắc uống mỗi lần 50ml ngày 2 lần 1 ngày , uống liền trong 1 tuần.

Lá vông còn có thể dùng nhiều cách tươi, khô, uống trong đắp ngoài đơn thuần hoặc phối hợp lá khác cũng có tác dụng chữa mất ngủ,an thần. Chế biến dưới các dạng như bột, rượu, sirô. Lá vông còn nhiều công dụng như chữa âm hư nội nhiệt ra mồ hôi trộm ở trẻ, người lớn bị tăng huyết áp. Hay các bệnh lở loét ngoài da, đắp lá vông nem tươi hơ nóng vào hậu môn để điều trị trĩ, rắn cắn...

Dùng lá, vỏ, và hoa của cây vông nem để chữa bệnh

Theo tài liệu cổ, vỏ cây vông nem có tính bình, vị đắng. Có các tác dụng sau: thông kinh lạc, điều trị mất ngủ, điều trị lưng gối đau nhức do thận âm hư, điều trị phong tê thấp ở người già.

Vỏ vông nem, xà sàng tử, rễ chút chít, vỏ cây râm bụt. Tất cả đem tán nhỏ ngâm rượu. Dùng làm thuốc bôi ngoài điều trị các bệnh ngoài da như lở ngứa,mụn nhọt.

Vỏ cây vông nem đem tán nhỏ rắc vào nơi răng sâu chữa sâu răng.

Vỏ vông nem tính bình,vị đắng có tác dụng vào can thận và chủ yếu để chữa các bệnh phong tê thấp.

Chữa kinh nguyệt không đều, rong kinh: lấy hoa vông nem mỗi lần dùng 40g đem sắc nước uống.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Cùng chủ đề
  • Bình luận facebook