Táo ta vị thuốc an thần gây ngủ đặc biệt

Táo là loại cây ăn quả được trồng phổ biến trong cả nước. Quả táo có thể ăn khi chin tươi, rất giòn và có vị thơm ngon, có loại chua có loại ngọt hoặc chế biến thành mứt kẹo hay các loại nước uống đóng chai bổ dưỡng… Các bộ phận của cây táo được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền và là nguồn thuốc quý.

công dụng của táo ta

Trong quả táo có chứa protein, carbon hydrad, chất béo. Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều các vitamin A, C và các chất nguyên tố vi lượng Ca, P… đặc biệt thịt của quả táo ta còn có chất anthranoid, có tác dụng làm nhu nhuận đại tràng.

Tác dụng chữa bệnh của táo ta

Lấy hạt quả táo, rửa sạch phần thịt còn sót lại, đem đi phơi khô giòn, xay, sàng sẩy bỏ vỏ gỗ để lấy nhân, phơi khô, gọi là táo nhân (toan táo nhân). Y học cổ truyền gọi tên vị thuốc này là “Hắc táo nhân” vì vị thuốc này chỉ dùng dưới dạng sao đen.. Hắc táo nhân có tính bình vị chua, quy vào các kinh đởm tỳ, tâm và can, có tác dụng trị tâm huyết  bất túc, tâm thần bất an, tim đập hồi hộp làm tĩnh tâm,giúp an thần,chữa mất ngủ, chóng mặt, giảm đau, chống co giật, hạ huyết áp. Liều dùng chung cho hắc tao nhân từ 4 - 12 g.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh dùng : hắc táo nhân, ngải tượng (củ bình vôi), mỗi thứ 8g, phục linh 5g, cam thảo 4g,  liên tâm 6g, sắc uống, ngày một thang, uống làm 3 lần, sau bữa ăn. Nên uống nước đầu vào bữa tối để dễ ngủ. Có thể uống liên tục 2-3 tuần.

Chữa các bệnh ho hen suyễn bằng lá táo: chọn khoảng 200 - 300g các lá bánh tẻ đem sao vàng sắc uống, ngày hai lần một giờ trước bữa ăn. Có thể uống trong nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng. 

Ho gà, ho lâu ngày: Lá táo, lá dâu, lá chanh tằm mỗi vị 200g-300g, sắc uống 2-3 lần mỗi ngày để chữa ho gà hoặc ho lâu ngày. Uống thành nhiều ngày cho tới khi hết triệu chứng. Những trường hợp bị chứng tăng huyết áp có thể dùng lá táo sắc uống. 

Trừ mủ các nhọt độc, nhọt bọc: đặc biệt là các nhọt có nhiều mủ, quánh đặc, khó nặn ra, bằng cách dán cao lá táo hoặc dùng lá táo sắc lấy nước để rửa các vết thương có mủ bị nhiễm khuẩn…

Nhuận tràng: Quả táo có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt với những người cao tuổi. Bằng cách sau khi đập bỏ hạt, lấy thịt quả táo đồ chín, thái mỏng, sấy khô hoặc phơi khô dùng làm thuốc bổ thận âm hoặc kích thích hệ tiêu hóa. Lấy thịt táo kết hơp với hoài sơn, trạch tả, thục địa bạch linh, mẫu đơn bì.

Bổ can thận: táo nhân 8g, thục địa, mạch môn, kết hợp với hà thủ ô đỏ (chế), mỗi vị 12g. Ngày một thang sắc uống. Uống liền  2-3 tuần lễ.

Hắc táo nhân 6g, long nhãn, thục địa, liên nhục, mạch môn, thảo quyết minh (sao đen), mỗi thứ 12g. Đem sắc uống, ngày một thang chia ra 3 lần,  uống khi còn ấm, uống liên tục 2-3 tuần. Chữa mất ngủ, an thần, hay bồn chồn, lo lắng.

Chữa mồ hôi trộm dùng: hắc táo nhân, phục linh (đồng lượng),nhân sâm, tán thành bột mịn, trộn với nước cháo mỗi lần uống 10g, ngày uống một lần. Uống nhiều ngày cho tới khi hết triệu chứng. Nếu bị khó ngủ, nên uống buổi sáng.

táo ta vị thuốc dễ tìm

Chú ý: Khi dùng táo nhân, nếu dùng sống sẽ có tác dụng là gây mất ngủ nên nhất thiết phải sao đen,. Đối với hững trường hợp đang bị sốt, hoặc cảm nặng thì không nên dùng táo nhân.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng, cũng cần phân biệt táo ta với một số cây thuốc:

Táo rừng: cây táo mọc hoang trong các rừng, núi phía Bắc ở nước ta… Táo rừng giống táo ta về hình dáng, nhưng lá và quả nhỏ hơn. Quả táo rừng ăn chua nhớt và hơi chát. Lấy vỏ, rễ cây táo rừng đem thái lát, ngâm với rượu 40 độ để chữa đau răng. Lá táo rừng đem nấu nước tắm, chữa lở ngứa ngoài da.

Đại táo, còn gọi là táo tàu: cây này chỉ mọc ở các tỉnh phía Bắc Trung Quốc. Về hình dáng : quả to, dài, khi chín ăn ngọt, đại táo thường được dùng để chế trong các thang thuốc Đông y. Đại táo có hạt hình dài và nhân hầu như lép, nên không được dùng để làm vị thuốc táo nhân, như táo ta.

Cây sơn tra hay gọi khác là táo mèo. Cây này mọc hoang hoặc được trồng ở một số tỉnh phía Bắc nước ta: Yên Bái, Lào Cai… Quả táo mèo chủ yếu có tác dụng dùng để kích thích tiêu hóa và trị tăng huyết áp. Nhân hạt táo (toan táo nhân) sao đen cũng cho vị thuốc hắc táo nhân.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Cùng chủ đề
  • Bình luận facebook