Dưới đây là một số chiến lược nhằm hỗ trợ bố mẹ trang bị cho con sự tự tin cùng khả năng phục hồi cấp thiết để vượt qua những va chạm trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh độc nhất của con có thể là một phương tiện mạnh mẽ, giúp con dìm khả năng và niềm ham bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, gu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách hướng dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, cha mẹ có thể tương trợ con xây dựng sự tự tín, khả năng phục hồi và tinh thần đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho bít tất mọi người.

ba má nên khuyến khích con khám phá và thí điểm, đồng thời cung cấp cho con thông tin phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình song song khám phá tài năng tiềm tàng mà con có thể không biết là mình đang có.
×

chấp nhận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích hài lòng rủi ro lành mạnh

Khi con trải qua giai đoạn chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tín nghe đâu là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con bằng lòng những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự dị biệt.

chấp thuận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. bác mẹ có thể khuyến khích con tham gia vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chẳng hạn như dự một đội thể thao hoặc thử một gu mới, giúp xây dựng lòng tự trọng và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan yếu là bác mẹ cần nhắc nhở con rằng phạm sai lầm là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con chấp thuận những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở thành tự tín và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại ích cho con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

tương trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan yếu nhất để khuyến khích sự tự tin là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và giãi bày nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự trọng và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

ba má cũng nên khuyến khích con thực hiện kỹ năng từ chối, khẳng định quan điểm của mình đồng thời tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan trọng như thiết lập ranh giới từng lớp, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự tôn và tương trợ sức khỏe ý thức hăng hái. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý báu phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai.

Cung cấp phản hồi hăng hái

Là cha mẹ, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tin bằng cách đưa ra phản hồi hăng hái. Tuổi teen đang ở giai đoạn khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, bởi vậy sự tương trợ của bác mẹ có thể tạo nên sự khác biệt.

Khi bạn khen và khuyến khích những ráng và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin cẩn khả năng của con.

liền quan sát, công nhận sự siêng năng và cống hiến của con, song song giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi tích cực, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tín mà chúng cần để thành công cả ngày nay và tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: