Mặc dù mướp đắng có thể có mùi vị khó chịu nhưng nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Điều quan trọng cần lưu ý là việc loại bỏ vị đắng của mướp đắng không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, khiến nó trở nên không ngon miệng. May mắn thay, có một giải pháp đơn giản bằng cách sử dụng các nguyên liệu phổ biến trong gia đình để loại bỏ vị đắng một cách hiệu quả và khai thác hết tiềm năng của loại thực phẩm đáng chú ý này. Khám phá bí quyết chế biến mướp đắng thành món ăn ngon, bổ dễ dàng.

Làm sạch ruột khử vị đắng của khổ qua

Bí kíp trước hết hồ hết các mẹ đều vận dụng trong việc khử vị đắng của mướp đắng là làm sạch ruột khổ qua. Tuy nhiên có vài chị em không chú ý đến chi tiết này, bổ đôi trái khổ qua, rồi loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt và hạt, chính phần cùi trắng này gây cho bạn vị đắng trên đầu lưỡi khi vừa nếm thử. Phải làm sạch hoàn toàn phần cùi trắng thì vị đắng mới giảm đi rõ rệt.

Ngâm khổ qua trong nước đá lạnh khử vị đắng

Nếu như vị đắng trong mướp đắng mà bạn cảm thấy vẫn không chịu được sau khi làm sạch ruột thì hãy thử ứng dụng cách này. Cắt nhỏ khổ qua rồi ngâm trong nước đá (hoặc ướp với đá lạnh) một thời gian trước khi đấu chế biến món ăn. Bạn cũng có thể rửa sạch rồi ngâm nguyên trái mướp đắng trong nước đá, hoặc để lạnh ở mức -8 độ C.

Bóp mướp đắng với nước sạch khử vị đắng

Với những món ăn bạn dự định sẽ chế biến có hệ trọng đến khổ qua cắt lát mỏng thì hãy vận dụng việc bóp mướp đắng với sạch sạch nhiều lần. Vừa rửa vừa nhẹ nhõm bóp khổ qua, cứ 3 4 lần liên tục như vậy thì khổ qua sẽ bớt đắng và ngon ngọt hơn. Nếu bạn vẫn còn lo âu với vị đắng của khổ qua thì ngâm với nước me khoảng 30 phút, tuy nhiên ngâm mướp đắng trong nước me khiến mướp đắng sẽ bị ướt và không còn giòn ngon.

Rửa và ướp mướp đắng với nước muối khử vị đắng

Sử dụng một ít muối ướp vào những miếng khổ qua thái mỏng trong khoảng 5-10 phút, rồi rửa sạch với nước, giúp giảm vị đắng. Còn khử vị đắng cho mướp đắng để nấu các món canh thì bạn nên cho khổ qua vào cái thau rồi dùng thật nhiều muối ngâm 30 phút, sau đó vớt ra rửa cho hết mặn, bóp nhẹ nhàng, và lúc này bạn có thiết chế biến.

Trụng mướp đắng trong nước sôi khử vị đắng

Ngược lại với việc ướp đá lạnh trong việc xử lý vị đắng của khổ qua thì các chị em cũng có thể khử vị đắng của mướp đắng bằng cách trụng mướp đắng qua nước sôi rồi chế biến. Hoặc bạn đun mướp đắng trong nước sôi khoảng 2-3 phút (cho ít muối vào nồi nước) rồi sau đó thả vào nước lạnh thêm vài phút nữa trước khi chế biến. Chất đắng trong mướp đắng sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao, nếu rửa qua nước lã lần nữa sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên việc khử vị đắng của khổ qua trong nước sôi nếu không khéo sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng có trong khổ qua.

Chế biến với các thực phẩm khác giúp khử vị đắng của khổ qua

Bạn có biết khổ qua khi xào chung với các thực phẩm khác sẽ giảm được vị đắng đặc trưng không? thí dụ như xào chung với ớt, với trứng và bột nghệ, dầu mè… hoặc thậm chí là dầu ô liu, một mực món ăn sẽ vừa thơm ngon và vị đắng cũng bị lấp mất. Bạn cũng có thể cắt lát mỏng rồi xào chín trên chảo (không thêm dầu), khi nào xào chung với thực phẩm khác thì mới dùng mướp đắng đã chín ra trộn đều rồi nêm gia vị. Cách này cũng giúp khử vị đắng của mướp đắng đấy!

 
 

mướp đắng (khổ qua) thật ra có chứa rất ít calories nhưng lại khiến bạn cảm thấy nhanh no, nhờ một lượng lớn các chất vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho thân.

Tuy nhiên nếu ai không ăn được mướp đắng đắng thì hãy thử ứng dụng những cách trên nhé! Chúc bạn thành công trong việc khử vị đắng của mướp đắng!

Xem ngay:  Không nên tiêu thụ quá nhiều caffein trong một ngày

>>> Chi tiết tại:

https://angibonay.com/huong-dan-cach-khu-vi-dang-cua-muop-dang/