Khám phá thế giới Phật giáo qua công nghệ hiện đại tại núi Bà Đen - ảnh 1

Mỗi năm, hàng triệu lượt khách hành hương về núi Bà Đen bởi nơi đây được xem như điểm tựa linh tính của nhiều người.

Tìm hiểu Phật giáo qua công nghệ 3D mapping


Du khách có thời cơ tìm hiểu và khám phá vũ trụ trong quan niệm của Phật giáo thông qua công nghệ, thiết bị trình chiếu, âm thanh hiện đại hàng đầu thế giới. Đây là trải nghiệm độc đáo bậc nhất tại đỉnh núi Bà Đen. Khu chiếu phim video mapping nằm ở tầng 1 của trung tâm triển lãm Phật giáo, dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

Du khách đến đây được hướng dẫn vào khu vực trưng bày 163 bức tượng Phật giữa không gian nghiêm chỉnh, yên tĩnh. Mái vòm của khu vực này sẽ trở nên một màn chiếu “khổng lồ” với đường kính 20 m, độ phân giải Dome đến 16 triệu pixel (tương đương 26 triệu pixel của màn ảnh thường ngày). Ở khu trưng bày, sự vận động của vũ trụ được tái hiện sinh động bằng công nghệ hình ảnh 3D mapping.

Chị Ánh Hòa (TP.HCM) cho biết: “Tôi thực thụ choáng ngợp khi xem bộ phim. Màn ảnh lớn và những thước phim sống động khiến người xem cảm nhận rõ từng mầm cây sinh sôi, ánh sáng từ bi của đức Phật chiếu rọi. Đây là bộ phim tôi có thể xem lại nhiều lần mà không biết chán”.

Chiêm ngưỡng bảo bối quốc gia với công nghệ 3D hologram


3D hologram là công nghệ tạo ra ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng màn chiếu hay kính đeo chuyên dụng. Hình ảnh chiếu nổi như vật thể lửng lơ trong chớ, cho phép quan sát bằng mắt thường, tạo hiệu ứng thị giác độc đáo.

Công nghệ này hiện được vận dụng tại tầng 2 của khu triển lãm Phật giáo trên đỉnh núi Bà Đen, giúp du khách khám phá và chiêm ngưỡng các ngôi chùa cổ tại Việt Nam duyệt y hình ảnh sống động. Nơi đây có 16 thiết bị trình chiếu hologram hiện đại để khách chiêm ngưỡng mô hình 16 ngôi chùa nức tiếng tại Việt Nam như chùa Bổ Đà, Vĩnh Nghiêm, Phật Tích, chùa Hương, Bút Tháp, Thiên Mụ… Những ngôi chùa này có niên đại từ 200 năm, lưu giữ lối kiến trúc và hiện vật cổ giá trị. Hệ công trình có khuôn viên đẹp, đại diện cho các vùng miền và được chứng thực là di tích nhà nước.

Xem ngay:  Tầm quan trọng của quan trắc khí thải


Khám phá thế giới Phật giáo qua công nghệ hiện đại tại núi Bà Đen - ảnh 3
Trụ Kinh Luân (bánh xe cầu nguyện) tại khu triển lãm Phật giáo.

Cũng tại đây, du khách có thể tham quan gian phòng đặc biệt của các trụ Kinh Luân (bánh xe cầu nguyện) – một loại pháp khí được giáo đồ Phật giáo Tây Tạng sử dụng cho việc hành trì tụng niệm.

Tận hưởng không khí đêm cùng hệ thống đèn đương đại


Không chỉ có không gian yên tĩnh, khí hậu mát lạnh, đỉnh núi Bà Đen vào buổi tối mang đến trải nghiệm hấp dẫn, được nhiều du khách chọn lọc bởi hệ thống chiếu sáng nghệ thuật ảo diệu.

Công trình được thiết kế bởi KTS Shin Takamatsu. Ông từng được trao tặng giải thưởng cao quý bậc nhất của hội kiến trúc sư Nhật Bản và là “cha đẻ” triết lý “không tồn tại”. Hệ thống này làm tròn chức năng chiếu sáng thông thường, tạo ra một “bức tranh đêm” đầy nghệ thuật.Khám phá thế giới Phật giáo qua công nghệ hiện đại tại núi Bà Đen - ảnh 4
Quần thể núi Bà Đen lung linh về đêm với hơn 3.500 ngọn đèn.

Hệ thống chiếu sáng nghệ thuật được tạo ra bởi hơn 3.500 ngọn đèn LED thắp sáng đỉnh núi. Đứng giữa quảng trường trọng tâm, chỉ cần ngước lên cao, du khách sẽ được ngắm tượng Phật Bà oai nghiêm kì diệu. Hướng tầm mắt ra 4 phía, bạn sẽ thấy màn LED “khổng lồ” với 29 mảnh ghép và hơn 480 ngọn đèn âm sàn, cho phép trình diễn những tiết mục ánh sáng nghệ thuật, hình ảnh biểu tượng của Phật giáo như chữ vạn, hoa sen. Đây là màn hình LED được lắp đặt đồng bộ trên độ cao lớn bậc nhất Việt Nam.

Ánh sáng trên núi Bà Đen có thể điều khiển linh hoạt theo thời kì, sáng tối tùy mùa và đồng bộ hệ thống cảm biến quang để nâng cao sự linh hoạt, tăng khả năng hà tiện điện. Hệ thống này còn được vận hành theo xu hướng “lấy con người làm trọng điểm” với tiền đề thân thiện sức khỏe và thể tâm lý của con người phê duyệt thăng bằng các nhân tố nhân tạo – tự nhiên.

Xem ngay:  Cách làm thạch trái cây siêu đơn giản mà ngon vô cùng

Chiêm bái trụ kinh Bát Nhã khắc chữ vàng


Công trình độc đáo này được đặt tại trung tâm của quần thể công trình kiến trúc linh tính trên đỉnh núi. Cụm 5 trụ kinh bằng đá granite đen kim sa, điêu khắc tâm kinh Bát Nhã bằng chữ Tây Tạng. Trong đó, trụ kinh lớn nhất có đường kính 2 m và cao 19,8 m; 4 trụ nhỏ đường kính 1,6 m, cao 9 m. Đặc biệt, 12.000 chữ kinh đều được dát vàng. Đế trụ bắt đầu từ khu giảng pháp đường dưới lòng đất và vươn thẳng lên trời.Khám phá thế giới Phật giáo qua công nghệ hiện đại tại núi Bà Đen - ảnh 5
Cụm trụ kinh Bát Nhã dát vàng tạo ấn tượng với du khách.

Với người tu hành, kinh Bát Nhã là ngọn đuốc soi sáng con đường giác ngộ. Bởi lẽ đó, cột kinh uy nghi vươn lên từ lòng núi thiêng Tây Ninh, như hiện thân của sự thoát tục, hướng đến thông tuệ, an nhiên, truyền tải ý nghĩa lớn lao của con đường giác ngộ. Hành trình hành hương đến núi Bà chiêm bái sẽ mở mang trí tuệ, định tâm, để có thể tích lũy công đức, may mắn, bình an.


>>> Có thể bạn quan hoài: